ปัญหาแอร์พ่นน้ำ

ปัญหาแอร์พ่นน้ำ

คำว่าแอร์พ่นน้ำในที่นี้หมายถึง มีน้ำกระเด็นออกมาจากช่องลมหน้าเครื่องปรับอากาศ มีลักษณะคล้ายกับละอองฝน เราลองมาวิเคราะห์กันดูครับว่ามันเกิดมาจากสาเหตุอะไร

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าน้ำที่เกิดขึ้นจากระบบปรับอากาศหรือแอร์ นั้นเกิดจากการควบแน่นหรือการกลั่นตัว (condense) หมายความว่าเมื่ออากาศที่มีอุณหภูมิปกติหรืออุณหภูมิสูง กระทบกับวัสดุที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า ก็จะทำให้เกิดการกลั่นตัวเกิดเป็นหยดน้ำนั่นเอง

แล้วส่วนไหนของระบบแอร์ที่ทำให้เกิดการควบแน่น (condense) ที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ บ้าง

  1. บริเวณแผงคอยล์เย็นมีอุณหภูมิต่ำ เมื่อกระทบกับอากาศที่ถูกดูดด้วยแรงของพัดลมให้ไหลผ่านแผงคอยล์เย็น ก็เกิดการควบแน่นได้
  2. บริเวณบานสวิงที่ถูกลมพัดแบบเอื่อยๆ (ลมเบา) เอาไอเย็นจากแผงคอยล์เย็นมาปะทะบานสวิง ก็เกิดการควบแน่นได้


ภาพวาดโครงสร้างภายในเครื่องปรับอากาศ (ข้างขวา) 

วิเคราะห์ปัญหาและการแก้ไข
เบื้องต้นให้ตรวจดูด้วยสายตา โดยตรวจดูที่บริเวณบานสวิงก่อน หากที่บานสวิงปกติ ไม่มีละอองน้ำหรือเหงื่อเกาะก็แสดงว่าปัญหาของเราน่าจะเกิดจากบริเวณที่ 1 นั่นก็คือน้ำจากแผงคอยล์เย็น

1. ปัญหาจากน้ำบริเวณแผงคอยล์เย็นที่ทำให้เกิดละอองน้ำพ่นออกมาทางหน้าแอร์เกิดได้ 2 กรณี หลักๆคือ

(1.1) แผงคอยล์เย็นสกปรกมาก ทำให้ปริมาณของอากาศไหลผ่านแผงคอยล์เย็นได้น้อย ส่งผลให้เกิดการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำสะสมที่แผงคอยล์เย็นเป็นปริมาณมาก และด้วยวามสกปรกของแผงทำให้เกิดคราบฝุ่นกีดขวางทางระบายที่จะไหลลงสู่ถาดน้ำทิ้งนี้ ทำให้พัดลมที่อยู่ใต้แผงคอยล์เย็นดึงเอาหยดน้ำตกค้างบนแผงลงมาด้วย จึงเกิดเป็นละอองน้ำพุ่งออกทางช่องลมออกนั่นเอง


ภาพวาดเหตุการณ์ที่ทำให้น้ำหยดจากแผงคอยล์เย็น

วิธีแก้ไข : ล้างทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำด้วยปั้มน้ำแรงดันสูง (ในกรณีจ้างช่างมาล้างแอร์ ขอความกรุณาให้ฉีดนานๆ หน่อย) โดยให้ฉีดทั้งแผงด้านหน้าและที่หลบอยู่ด้านหลัง (ต้องใช้ปืนฉีดแบบสั้นเท่านั้น)
เมื่อฉีดน้ำเสร็จแล้ว ใช้เครื่องเป่าลม (โบรเวอร์) เป่าให้แห้งและให้สังเกตุลมที่ไหลผ่านแผงคอยล์เย็นจะต้องแรงทั่วทั้งแผง

(1.2) ติดตั้งเครื่องไม่ได้ระดับ หรือระดับของถาดน้ำทิ้งระบายเอียงผิดด้าน เช่นท่อน้ำทิ้งออกด้านขวา แต่ขณะติดตั้งติดลาดเอียงไปด้านซ้าย โดยส่วนมากปัญหาจากการติดตั้งเครื่องไม่ได้ระดับจะส่งผลให้เกิดน้ำหยดใต้เครื่องมากกว่า มีบางกรณีเท่านั้นที่จะเกิดเป็นน้ำพ่นออกหน้าเครื่อง คือเกิดปริมาณน้ำสะสมในถาดน้ำทิ้งจำนวนมาก โดยเฉพาะหากเป็นเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่เกิน 18,000 BTU ขึ้นไป จะทำให้พัดลมที่มีความแรงดึงเอาน้ำที่กำลังเอ่อจากถาดน้ำทิ้งกระเซนออกทางหน้าเครื่องได้ด้วย


ภาพวาดการติดตั้งที่ได้ระดับถูกต้อง


วิธีแก้ไข :
 การแก้ไขทำได้ 2 วิธีได้แก่
(1.2.1) กรณีที่ต้องการปรับระดับเพียงเล็กน้อย เราสามารถแก้ไขได้เองโดยไม่ต้องเรียกช่าง คือการใช้กระดาษแข็งหนุนระหว่างแผ่นเพลตกับโครงของเครื่องปรับอากาศ เช่นหากต้องการให้เอียงไปทางด้านขวา (ปกติจะต้องเอียงทางนี้) ก็ให้หนุนด้านซ้ายให้สูงขึ้น ดังรูป


ภาพวาดการใช้กะรดาษแข็งเสริมความลาดเอียงของเครื่องปรับอากาศ

(1.2.2) กรณีที่ติดตั้งเอียงผิดด้านไปเลย วิธีที่ง่ายที่สุดคือเจาะเฉพะรูท่อน้ำทิ้งใหม่ให้ตรงกับด้านที่เครื่องปรับอากาศเอียงไป ซึ่งกรณีนี้คงต้องเรียกช่างมาทำการแก้ไขให้ครับ

นี่ก็คือวิธีแก้ไขเบื้องต้นสำหรับปัญหาแอร์พ่นน้ำ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ